Hoa trạng nguyên  từ A tới Z. Cách trồng và chăm sóc  và Ý Nghĩa phong thủy

Cây hoa trạng nguyên là loại cây mang phong thủy rất tốt nên thường được trưng ở quầy lễ tân. Cây hoa được bán rất phổ biến ở các shop cây cảnh. Có thể nói hoa trạng nguyên phù hợp với tất cả mọi người và mọi không gian nào.

Hoa trạng nguyên càng bón phân thì hoa càng đẹp và màu sắc càng đậm
Hoa trạng nguyên càng bón phân thì hoa càng đẹp và màu sắc càng đậm – Green Breath

Hoa trạng nguyên  từ A – Z

Cây hoa trạng nguyên còn có một tên gọi khác là cây Nhất phẩm hồng. Hoa trạng nguyên có nguồn gốc từ vùng đất châu Phi khô cằn. Hoa dễ trồng và mang nhiều ý nghĩa may mắn nên ngày càng được nhiều gia chủ yêu thích.

Đặc điểm về cây

Cây hoa trạng nguyên thuộc họ thầu dầu và ra hoa vào mùa xuân. Đây là loài cây không ưa ẩm ướt. Cây cao từ 1 – 2m phân cành nhánh nhiều. Lá cây ở dạng bầu dài, chia thùy và có răng rộng, cuống mập, lá cây có màu xanh và gân nổi rõ. Lá cây bao quanh cụm hoa đỏ có màu chói hoặc chỉ đỏ ở phần lớn phía gốc. Phần đỉnh hoa vẫn có màu xanh và có chúm lá bao quanh cụm hoa màu trắng ngà, vàng lợt, hồng….Chén hoa thì có màu xanh nhạt, có một tuyến lớn màu vàng, quả nang tròn.

Cụm hoa trạng nguyên có màu đỏ tươi là phần mọc ở trên ngọn được bao bọc bởi những chiếc lá lớn. Hoa trạng nguyên rất khó để ra hoa lại sau khi ra hoa ở lần đầu tiên. Vì thế muốn chơi hoa ở thời gian dài thì cần biết cách chăm sóc để hoa lâu tàn.

Lợi ích của cây

Hoa trạng nguyên mang lại ba lợi ích chính cho không gian sống của bạn.

  • Trang trí và làm đẹp không gian sống trong nhà bạn

Với màu hoa đỏ nổi bật và sinh sôi nhanh, hoa trạng nguyên là loại cây cảnh giúp căn nhà của bạn trở nên đẹp mắt và cuốn hút hơn.

  • Giúp thanh lọc bầu không khí sạch hơn

Vị trí đặt hoa là ở phòng khách hay phòng bếp sẽ giúp thanh lọc không khí rất hiệu quả.

cây Trạng nguyên còn là sự thể hiện cho đoàn tụ, niềm hạnh phúc và bình an cho gia đình
Hoa trạng nguyên càng bón phân thì hoa càng đẹp và màu sắc càng đậm – Green Breath
  • Giúp tinh thần tỉnh táo, đầy năng lượng để làm việc

Mỗi khi cảm thấy cần được tiếp thêm năng lượng thì chỉ cần nhìn vào chậu hoa trạng nguyên sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

  • Làm quà tặng vào dịp đặc biệt cho người thân và bạn bè

Người ta thường chọn Trạng nguyên để làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong các dịp lễ tết hay mừng thọ.

Ý Nghĩa phong thủy của cây

Theo phong thủy thì loài hoa trạng nguyên rất phù hợp đối với những người mệnh Hỏa bởi màu sắc đỏ của hoa.

Cái tên Trạng nguyên là mang hàm ý nghĩa của sự đỗ đạt, thành công. Vì thế, nhiều người chọn cây Trạng nguyên với mong muốn công việc suôn sẻ và gặp nhiều may mắn hơn.

Bên cạnh đó thì cây Trạng nguyên còn là sự thể hiện cho đoàn tụ, niềm hạnh phúc và bình an cho gia đình. Màu đỏ của hoa trạng nguyên chính là tượng trưng cho khát vọng và niềm tin. Vì thế mà khi trưng cây Trạng nguyên trong nhà sẽ mang về hạnh phúc, yên ấm cho gia đình.

Màu đỏ của hoa còn  biểu trưng cho niềm vui mới, sự may mắn. Đối với những công ty mới khai trương, trưng hoa trạng nguyên sẽ mang tiền tài tới. Những người đang phấn đấu lên chức vị  hay thi cử thì cây sẽ mang đến may mắn và phù trợ rất tốt.

Cây hoa trạng nguyên là loại cây mang phong thủy rất tốt nên thường được trưng ở quầy lễ tân
Cây hoa trạng nguyên là loại cây mang phong thủy rất tốt nên thường được trưng ở quầy lễ tân – Green Breath

Cách trồng và chăm sóc

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để hoa trạng nguyên ra hoa là từ 16 đến 22 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn 10 độ C thì lá rụng và tàn lại. Còn khi nhiệt độ quá 26 độ C thì cây sẽ hạn chế sinh trưởng, lá héo úa dần và cây chết. Vì thế mà cần đặt cây dưới bóng râm vào ban ngày và dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng để cây sinh trưởng lâu hơn.

  • Độ ẩm

Khác so với những loại hoa trồng trong chậu khác, hoa trạng nguyên ra hoa sẽ phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng trong một ngày.  Ở điều kiện thường thì thời điểm hoa bắt đầu có phản ứng phân hóa mầm là diễn ra vào tháng 10 dương. Với điều kiện là hoa được chiếu sáng hơn 11 tiếng trên ngày. Kích thước chậu hoa to hay là nhỏ sẽ phụ thuộc vào thời gian trồng, màu sắc, độ bền của hoa.

  • Tưới nước

Đối với hoa trạng nguyên thì không nên tưới nước lên nhà lưới vì sẽ làm đất và vi sinh vật bám lên gây hại cho cây. Nếu cần thì nên lắp đặt hệ thống dây dưới cho từng chậu. Cây cũng không yêu cầu nước quá nhiều, chỉ cần 2 – 3 ngày tưới một lần là được và theo tình hình thời tiết mỗi mùa.

  • Bón phân

Hoa trạng nguyên càng bón phân thì hoa càng đẹp và màu sắc càng đậm. Nên dùng loại phân bón NPK 20:20:20 tan bón cho cây là tốt nhất. Tùy theo từng điều kiện thời tiết, giai đoạn sinh trưởng của cây mà bón lượng phân phù hợp.

Giá cây

Hoa trạng nguyên đỏ được trồng rất phổ biến và là loại cây cảnh được bán rất nhiều ở các nhà vườn, shop cây cảnh. Giá hoa cũng khá là bình dân và hợp túi tiền với nhiều gia chủ.

Thông thường thì một chậu hoa trạng nguyên đỏ sẽ có giá từ 70.000 – 120.000/cây tùy kích thước cây và địa chỉ mua.

Chậu hoa trạng nguyên vàng thì có giá cao hơn một xíu chỉ từ 90.000 – 200.000/ cây.

Hoa trạng nguyên hồng là có mức giá cao nhất từ 200.000 / cây. Tùy theo

Hoa trạng nguyên mang tới ý nghĩa may mắn đỗ đạt và thành công trong cuộc sống. Cây cũng được sử dụng dùng để trang trí nội thất rất phổ biến. Cây cũng dễ trồng, dễ chăm sóc nên được rất nhiều người yêu mến. Mua ngay một chậu hoa trạng nguyên để bài trí trong nhà để thay đổi phong thủy.

 

Viết một bình luận