Hoa mào gà từ A tới Z Cách trồng, chăm sóc và Ý nghĩa phong thủy.

Hoa mào gà là hoa có hình dáng vô cùng đặc biệt cùng màu sắc rực rỡ của nó. Hoa đã gắn liền với tuổi thơ của bao người. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn nhiều hơn về công dụng cũng như ý nghĩa của nó.

bông Hoa màu gà - Green Breath

Tất tần tật về hoa mào gà  từ A – Z

Hoa mào gà hay còn gọi là hoa mồng gà bởi hình dáng giống như mào gà. Nghe tới hoa là nghe tới sự an lành, may mắn. Không chỉ để trưng mà hoa còn có thể trị bệnh.

Đặc điểm về cây

Hoa mào gà có nguồn gốc từ châu Phi. Cây thuộc loại thực vật sống một năm và thường nở hoa và mùa thu và mùa xuân. Cây hoa mào gà sinh sản bằng hạt. Khi hoa nở thì bạn sẽ đem hạt phơi khô và dùng chính hạt đó để gieo trồng cây mới. Hạt hoa mào gà có độ phát tán rất cao, nếu bạn không thu hạt thì hạt bay và cây sẽ mọc lung tung. Hoa mào gà là loại hoa có sức sống rất mãnh liệt, sinh trưởng tốt trong nhiều môi trường.  Cây hoa mào gà được mọi người ưa chuộng vì có nhiều màu như: đỏ, tía, trắng và cam.

Lá cây hoa màu gà - Green breath
Lá cây hoa màu gà – Green breath

Lợi ích của cây

Trong y học cổ truyền thì hoa mào gà có tính mát, giải nhiệt tốt. Hoa mào gà rất tốt trong việc chữa trị bệnh cho phụ nữ.

Hoa mào gà màu đỏ: giúp chữa trị các bệnh kinh nguyệt không đều, nóng trong người, bệnh trĩ…

Hoa mào gà màu trắng: có tác dụng cầm máu, kháng viêm và sáng mắt. Ngoài ra còn giúp điều hòa huyết áp ở người.

Hoa màu gà có màu sắc sặc sỡ nên thường được dùng để trưng ngày tết. Nhiều người thường quen thuộc với màu đỏ, nhưng hoa màu gà còn nhiều màu sắc khác cũng rực rỡ không kém.

Hoa màu gà - Green Breath - 01

Ý Nghĩa phong thủy của hoa mào gà mỗi dịp xuân sang

Hiếm có cây hoa nào mà có một sự tích như hoa mào gà. Với bất kì một đứa trẻ con nào cũng đã nghe qua câu chuyện cổ tích ấy. Hoa mào gà là biểu tượng cho sự tấm lòng hi sinh cao cả. Câu truyện với tấm lòng hi sinh của cô gà mái mơ. Vì thế mà hoa mào gà còn tượng trưng cho những anh hùng đã anh dũng hi sinh vì Tổ quốc.

Còn đối với mọi người, thì mào gà mang tới sự bình yên và may mắn.

Theo phong thủy, thì cây này sẽ mang đến vận may và tiền tài cho gia chủ. Cây còn được xem như một biểu tượng may mắn, một khởi đầu tốt đẹp và bình an. Hoa mào gà giúp gia chủ thuận lợi trong con đường làm ăn, công việc và mang tới tài lộc, thịnh vượng.

Hoa màu gà xinh đẹp Green breath
Hoa màu gà xinh đẹp Green breath

Cách trồng và chăm sóc

  • Đất trồng cây

Cây hoa mào gà rất thích môi trường có nhiều ánh sáng. Cây không chịu được sương giá hay môi trường quá lạnh. Đối với đất trồng cây thì không có yêu cầu cao nhưng bạn đầu tư đất màu mỡ cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

  • Ánh sáng

Trong thời gian sinh trưởng thì bạn nên duy trì nguồn ánh sáng dồi dào. Mỗi ngày nên phơi nắng cho cây ít nhất 4 tiếng dưới ánh sáng trực tiếp.

  • Nhiệt độ

Hạt hoa mào gà ra mầm khá chậm nhưng sau khi ra, thì cây cao được khoảng 5cm là có thể đem trồng ra nơi khác. Có một điều cần lưu ý là khi đem ra nơi khác trồng thì nên duy trì độ ẩm tối thiểu cho cây. Bạn không cần tưới nước quá nhiều để giữ màu hoa được rực rỡ.

  • Bón phân

Cây mào gà rất dễ trồng, không cần bón phân hay chăm sóc gì nhiều. Vào cuối thời kì sinh trưởng và ra hoa thì nên bón ít phân phốt – phát là duy trì cây khỏe mạnh, bông to.

hạt hoa màu gà - Greenbreath
hạt hoa màu gà – Greenbreath

Giá cây hoa mào gà

Hoa mào gà rực rỡ là thế nhưng giá cây thì lại rất bình dân. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về thì làng hoa như đỏ rực lên bởi những chậu mào gà. Chỉ chưa tới 50.000 cho một chậu mào gà là đủ để điểm tô cho căn nhà của bạn. Còn ai muốn trồng mào gà ngay hàng rào, trong vườn thì hạt giống chỉ chưa tới 20 – 30.000.

Nói tới hoa mào gà là nói tới màu đỏ của sự may mắn. Cây không mang vẻ đẹp quá quý phái nhưng gây ấn tượng bởi vẻ ngoài rực rỡ. Bởi vậy đôi khi không cần tới dịp Tết mà ta mới chưng được hoa mào gà trong nhà.

Viết một bình luận