Hoa báo xuân từ A tới Z. Cách trồng và chăm sóc . Ý Nghĩa phong thủy

Hoa báo xuân, hoa báo hiệu cho ngày tết đến xuân về. Không chỉ vậy, hoa còn đại diện cho sắc đẹp của nàng thiếu nữ mới lớn. Với vẻ đẹp nhẹ nhàng mà rất nhiều người yêu thích loại hoa này.

Hoa báo xuân A – Z

Hoa báo xuân có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngoài cái tên báo xuân thì người ta còn gọi nó với cái tên như ánh thảo tây dương, anh đào hạt nhỏ. Hoa báo xuân rất phù hợp với người cần cù, chăm chỉ và kĩ tính.

Đặc điểm về cây

Hoa báo xuân là một loài thực vật thân cỏ, sống nhiều năm. Thời kì hoa nở là từ tháng mười hai năm nay tới tháng tư năm sau. Hoa báo xuân có hình dạng giống như chiếc ô xòe, màu sắc rực rỡ.

hoa-bao-xuan-greenbreath-1

Lợi ích của cây

Không chỉ bởi ý nghĩa báo xuân tới mà hoa còn được dùng để loại bỏ các khí độc trong nhà, giúp làm sạch bầu không khí. Không chỉ vậy, hoa còn có tác dụng chữa bệnh như : Bệnh hoa, viêm phế quản, đau đầu, cảm cúm…

Có nhiều người khuyên rằng nếu bạn để một chậu hoa báo xuân trong phòng làm việc, sẽ giúp tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều. Từ đó giúp tăng cường tinh thần và làm việc tích cực hơn.

Hoa báo xuân trồng được quanh năm, trồng trong chậu ở khắp mọi nơi. Cây hoa thường được dùng để trang trí sân vườn, cây cảnh tết. Bạn có thể trồng cây ở bất cứ nơi nào bạn muốn, trong vườn, hàng rào hay treo ban công đều được.

Ý Nghĩa phong thủy của cây

  • Hoa nở là báo hiệu mùa xuân về chào đón Tết

Một điều đặc biệt của hoa là nó nở hoa đúng dịp Tết đến. Mỗi lần nhìn thấy hoa nở bung sắc là biết trời chuẩn bị chuyển sang xuân.

  • Hoa là biểu tượng của sắc đẹp và tuổi trẻ.

Khi ta nhìn vào hoa báo xuân, ta cảm nhận được sự nhiệt huyết, niềm vui của tuổi trẻ. Tuy e ấp, rụt rè nhưng đó lại là vẻ đẹp của hoa.

hoa-bao-xuan-greenbreath-2

  • Biểu tượng của sự duyên dáng e ấp của người con gái

Với vẻ đẹp rực rỡ, đủ sắc màu, hoa báo xuân đại diện cho sắc đẹp, tuổi trẻ của thiếu nữ mới lớn. Vẻ đẹp của hoa là vẻ đẹp của những cánh hoa rực rỡ bao bọc trong tán lá xanh biết.

  • Hoa báo xuân là tình yêu đôi lứa

Bạn có biết rằng hoa báo xuân chỉ nở khi màn đêm buông xuống, đợi tới khi trăng lên thì búp hoa sẽ dần mở.

Hoa hướng về phía mặt trăng chứ chưa bao giờ dám hướng về phía mặt trời. Vào thời khắc ấy, hoa sẽ phát ra một ánh sáng rất dịu kì. Vì thế mà hoa tượng trưng cho một tình yêu thầm lặng và dấu kín. Hoa Báo xuân màu hồng tím là tình yêu trong sáng và thơ ngây.

Cách trồng và chăm sóc

  • Nhiệt độ

Hoa báo xuân chịu rét và chịu nóng kém. Nhiệt độ phù hợp để sinh trưởng là từ 15 – 18 độ C. Hoa sống trong môi trường nhiệt độ quá cao hơn 25 độ C thì mầm hoa sẽ giảm bớt nhiều. Không nên gieo hạt hoa báo xuân và lúc giữa hạ hay mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C.

  • Độ ẩm

Hoa báo xuân thích sống trong môi trường ấm áp và thoáng gió. Về yêu cầu độ ẩm cũng không quá khắt khe, rơi vào khoảng 50% là được. Đất trồng cây cũng không nên để quá khô hay quá ướt. Khi tưới nước, để nước ngấm đều vào đất, hạn chế tối đa nước đọng dưới đáy chậu.

  • Bón phân

Vào thời kì sinh trưởng của cây thì mỗi ngày bạn bón phân một lần nito. Tới thời kì ươm nụ thì bón 2 đến 3 lần phân loãng, chủ yếu là phân phốt phát. Khi hoa nở thì giảm lượng phân lại. Hoa tàn thì ngừng bón phân.

hoa-bao-xuan-greenbreath-3

Giá hoa báo xuân là bao nhiêu

Nhìn chung hoa báo xuân cũng khá phổ biến, dễ trồng được tại nhà nên giá một chậu hoa sẽ không quá mắc. Chỉ rơi vào từ 100.000 – 150.000/ chậu hoa báo xuân.

Cách duy nhất trồng hoa là ươm bằng hạt. Một túi hạt giống hoa chỉ 20.000 với đủ màu sắc, bạn có thể tự tay trang trí cho ngôi nhà của mình rồi.

Hoa báo xuân, nghe cái tên thôi là đã mong tới xuân về – tết đến. Hoa với màu sắc rực rỡ lại mang nhiều ý nghĩa. Chắc chắn chỉ cần một chậu hoa nhỏ thôi là đủ để bạn cảm thấy có sức sống mới cho mình.

Viết một bình luận