Cách tự thiết kế một khu vườn mini, tiểu cảnh phòng khách

Nếu bạn là một người đam mê làm vườn nhưng diện tích nhà bạn lại quá khiêm tốn để có thể có được một khu vườn rộng rãi, thì một khu vườn mini xinh xắn hoặc tiểu cảnh cầu thanh phòng khách chắc chắn sẽ là giải pháp tuyệt vời. Với những vật dụng dễ tìm, thêm một vài phụ kiện nhỏ cộng với một chút sự khéo léo, bạn sẽ có được một khu vườn mini yêu thích cho riêng mình. Cùng nhau bắt tay vào những công việc mà bạn cần làm nào!

Đaẹt biệt nó rất thích hợp cho không gian nhà ống

Bước 1: CHUẨN BỊ

 1. Tìm một chiếc thùng hoặc bình chứa phù hợp: Bạn có trồng cây trong những vật dụng mà bạn thích, có thể trong một chiếc chum to, trong thùng xốp, một chiếc chậu thủy tinh hoặc nồi đất nung…Lưu ý, hãy tìm những vật dụng có lỗ thoát nước ở dưới hoặc nếu không bạn hãy khoét ở đáy một vài lỗ để cây không bị úng nước khi trời mưa, lót ở dưới thêm một lớp lưới để hạn chế trôi đất.
 2. Tìm đất trồng và những viên sỏi nhỏ:
  Có rất nhiều loại đất trồng cây khác nhau, bạn nên lựa chọn đất vườn hoặc đất phù sa đã được xử lý mầm bệnh, trộn thêm một ít giá thể để tạo độ tơi xốp cho đất như mùn cưa, xơ dừa, tro trấu…Thêm phân bón cho cây để tạo thêm dinh dưỡng, nên chọn phân bón hữu cơ như phân bò ủ hoai mục, phân trùng quế…Chọn những viên sỏi đủ màu sắc để làm khu vườn nhà bạn thêm sống động.
 3. Chọn cây trồng.
  Bạn có thể trồng trong khu vườn mini của mình những loài cây mà bạn yêu thích, nhưng lưu ý đến việc nên chọn cây phù hợp với kích cỡ của khu vườn, bên cạnh đó những loài cây này còn có thể phát triển tốt trong một không gian nhỏ hẹp cũng như có tính thẩm mỹ cao, nở hoa hấp dẫn…Một số ví dụ các bạn có thể tham khảo như:+ Các loại thảo mộc như cỏ xạ hương, húng quế, hương thảo hương, hoa oải hương …+ Cây phong lữ.+ Cẩm tú cầu

  + Hoa lan nhỏ và các dương xỉ thu nhỏ

  + Hoa violet châu Phi

  + Cây tiểu trâm
  Bạn có thể trồng trong khu vườn mini của mình những loài cây mà bạn yêu thích, nhưng lưu ý đến việc nên chọn cây phù hợp với kích cỡ của khu vườn, bên cạnh đó những loài cây này còn có thể phát triển tốt trong một không gian nhỏ hẹp cũng như có tính thẩm mỹ cao, nở hoa hấp dẫn…Một số ví dụ các bạn có thể tham khảo như:

  + Các loại thảo mộc như cỏ xạ hương, húng quế, hương thảo hương, hoa oải hương …

  + Cây phong lữ.

  + Cẩm tú cầu

  + Hoa lan nhỏ và các dương xỉ thu nhỏ

  + Hoa violet châu Phi

  + Cây tiểu trâm

Bước 2: TIẾN HÀNH

Cho đất vào chậu.
Đào lỗ để chuẩn bị chôn cây, hãy suy nghĩ trước về ý tưởng thiết kế của mình để đào những vị trí phù hợp. Khi chôn cây thì tốt nhất hay giữ nguyên đất ươm cùng với bộ rễ của cây để đảm bảo cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường mới. Cắt tỉ bớt những lá hỏng hay vàng úa và tưới nước cho cây.

Một vài lưu ý nhỏ khi trồng cây để khu vườn được đẹp hơn đó là:

+  Hãy đặt những cây cao hơn ở phía sau khu vườn, những cây thấp ở phía trước để tạo sự xếp tầng cũng như giúp bạn có thể thấy trọn vẹn khu vườn mini của mình.

+ Hãy trồng nhiều loại cây khác nhau thành từng khu vực để tạo sự thống nhất về tổng thể cũng như làm khu vườn của bạn có thêm nhiều màu sắc.
Bước 3: TRANG TRÍ VÀ HOÀN THIỆN.

Đây là lúc bạn tha hồ vận dụng trí tưởng tưởng của mình để biến khu vườn mini trở nên xinh xắn và đáng yêu theo cách của bạn. Để tránh bố cục của khu vườn bị rối với nhiều thứ lung tung không liên quan gì với nhau, bạn hãy chon cho mình một chủ đề trang trí trước rồi từ đó bắt tay vào công việc tìm những đồ vật phù hợp với chủ đề mà mình chọn. Ví như trong bài viết này, chủ đề mà chúng tôi lựa chọn là thiết kế một ngôi đền cổ xưa giữa khu rừng muôn sắc, những gì chúng tôi có thể chuẩn bị đó là:

+ Một bức tượng hình ngôi đền cổ, thêm môt ít viên sỏi nhỏ với nhiều hình dạng để tạo sự hoang da, cổ xưa cho khu vườn

+ Trang trí thêm bằng một hàng rào nhỏ ở phía sau và một hàng đá cẩm thạch ở phía trước giúp khu vườn hoàn thiện hơn, có thể sử dụng nhưng viên đá nhiều màu sắc và đặt theo một đường cong dẫn vào ngôi đền để là khu vườn thêm sống động hơn.

CHĂM SÓC KHU VƯỜN

+ Vị trí đặt khu vườn: phụ thuộc vào loại cây bạn trồng là gì mà chọn vị trí phù hợp như những cây ưa nhiều ánh sáng như xương rồng thì đặt ngoài trời, ngược lại là đặt trong nhà với những cây cần ít ánh sáng.

+ Thường xuyên tưới nước, bón phân cho cây phát triển khỏe mạnh.

+ Cắt tỉa những cành già, lá hỏng, hoặc khi cây phát triển quá cao và um tùm thì hãy tỉa bớt để duy trì cấu trúc của khu vườn.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp về khu vườn mini:

Viết một bình luận