5 nguyên tắc quan trọng khi lắp đặt TV trong nhà mà không phải ai cũng biết.

Ngày nay những chiếc TV đã trở nên quá quen thuộc với mỗi gia đình, hầu như nhà nào cũng có ích nhất một chiếc TV. Cuộc sống ngày một hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, và theo đó các thế hệ TV cũng liên tục biến đổi: từ TV đen trắng, đến màn hình màu, màn hình phẳng, màn hình cong góc xem siêu rộng, TV 3D…Chiếc  TV không còn dừng lại ở việc là một phương tiện giải trí trong nhà, nó bây giờ còn là một món đồ nội thất trang trí trong nhà. Chắc chắn đặt một chiếc TV hàng chục triệu giữa phòng khách sẽ làm nhà bạn trở nên sang hơn rất nhiều. Thế nhưng nếu không nắm được 5 nguyên tắc này trong chọn mua cũng như lắp đặt TV thì không những không có lợi mà ngược lại chiếc TV còn gây ra những tác hại khôn lường. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 nguyên tắc này nhé.

 

 1. Chọn TV phù hợp với diện tích căn phòng.
Nếu phòng khách nhà bạn diện tích nhỏ nhưng bạn lại chon một chiếc TV quá khổ đồng nghĩa với việc bạn và gia đình phải ngồi một khoảng cách gần để xem, việc này sẽ cực kỳ có hại cho mắt. Ngược lại, một phòng khách rộng rãi nhưng lại sở hữu một chiếc TV nhỏ thì trải nghiệm khi xem TV cũng không hoàn hảo. Sau nhiều khảo sát chúng tôi rút ra được một công thức:+ Khoảng cách ngồi xem tối ưu = Kích thước TV (inch) x 2.5

Hay: Kích thước TV (inch) = Khoảng cách ngồi xem / 2.5

Lưu ý: 1inch = 2.54cm = 0.0254m hay 1m = 39 inch

Ví dụ: Phòng khách nhà bạn khá nhỏ, khoảng cách từ ghế đến vị trí dự định đặt TV khoảng 1.6m (tương đương với 62 inch)

Kích thước TV phù hợp = 62 / 2.5 = 25 inch

Một ví dụ khác nếu bạn có một phòng khách rộng, khoảng cách từ ghế đến vị trí dự định đặt TV khoảng 3.5m (tương đương 137 inch)

Kích thước TV phù hợp = 137 / 2.5 = 55 inch.

Công thức này giúp bạn có được một góc nhìn tốt nhất khi xem TV nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn cho mắt. Do đó, dựa vào kích thước căn phòng, bạn hãy lựa chọn cho mình một chiếc TV phù hợp.

 2. Đặt TV ở nơi thích hợp.
Đặt TV ở nơi khô ráo: Một vị trí khô ráo, thoáng mát sẽ giúp cho TV nhà bạn tránh được các hỏng hóc do ẩm mốc gây ra, đồng thời viêc vệ sinh cũng đơn giản hơn nếu bạn đặt TV ở những chỗ chật hẹp. Cách tường một khoảng 3cm: Khoảng cách này giúp TV có không gian để đẩy nhiệt độ ra ngoài môi trường, hạn chế chập mạch hoặc biến dạng vi mạch do nhiệt độ quá cao gây ra, giúp TV sử dụng được lâu bền hơn.

Hạn chế ánh nắng trực tiếp: Hạn chế đặt TV ở những nơi quá sáng hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Việc này sẽ giảm chất lượng hình ảnh TV một cách rõ rệt, đồng thời còn làm giảm độ bền của TV.Bạn cũng có thể sử dụng màn che TV lại những lúc không sử dụng, vừa giúp bảo vệ TV, vừa hạn chế vụi bẩn để đỡ tốn công vệ sinh.

 3. Điều kiện ánh sáng hợp lý.
Đây là một điều rất quan trọng khi sử dụng TV để đảm bảo an toàn về mắt cho bạn và gia đình. Nhiều trẻ nhỏ và thậm chí cả những phụ huynh có thói quen xem phim trong bóng tối, đây là thói quen rất xấu gây nguy hại cho mắt. Mỗi cảnh phim sẽ có một trạng thái ánh sáng khác nhau, có cảnh diễn ra trong một sắc thái tối tăm mờ ảo, có cảnh lại diễn ra trong một khung cảnh sáng rực. Việc này làm mắt bạn phải liên tục điều tiết với sự thay đổi liên tục của ánh sáng, lâu ngày dẫn đến cận thị, mắt nhìn mờ, đục thủy tinh thể thậm chí mù lòa. Xem TV trong một điều kiện ánh sáng vừa phải giúp mắt đỡ bị kích thích, do đó khi bố trí TV cần đặt ở những nơi đủ ánh sáng, có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên hoặc nếu không hãy sử dụng ánh đèn điện để đảm bảo được ánh sáng trong nhà.

Thêm một vài bóng đèn điện để đảm bảo ánh sáng trong phòng, giúp bảo vệ mắt khi xem TV

Bên cạnh đó, ánh sáng quá nhiều cũng không tốt, như đã nói ở trên, ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm giảm tuổi thọ của TV. Thêm vào đó, hãy đặt TV ở những nơi không bị phản chiếu ánh sáng vì điều này làm bạn cảm giác TV bị bóng mờ khó xem.

 4. Không nên đặt TV trong phòng ngủ.

Hạn chế việc đặt TV trong phòng ngủ. Chắc chắn nhiều người nghĩ việc đặt TV trong phòng ngủ là việc hết sức bình thường, vừa để trang trí vừa rất tiện dụng, bạn có thể xem phim cả đêm đến lúc lăn ra ngủ lúc nào không biết. Suy nghĩ này hết sức sai lầm bởi vì đa phần phòng ngủ ở Việt Nam không quá rộng, do đó khoảng cách từ người đến TV khá gần gây hại cho mắt. Ngoài ra một tác nhân nguy hại từ chiếc TV mà bạn không ngờ đến đó là bức xạ. Các thiết bị điện tử như TV, lò vi sóng… phát ra một bức xạ rất lớn tác động lên cơ thể, ngoài ra chúng còn phá hủy các ion âm trong không khí vốn rất cần thiết với cơ thể.Một giấc ngủ dài 8 tiếng đồng nghĩa với 8 tiếng liên tục bạn tấn công bởi bức xạ. Nhiễm bức xạ lâu ngày ở mức độ cao dẫn đên chán ăn, đầu óc kém minh mẫn, cơ thể mệt mỏi, hay cáu gắt…

5. Đặt TV vừa tầm mắt cả gia đình.
Công việc này nghe có vẻ rất bình thường nhưng thực sự lại rất quan trọng. Nhiều người khi mua TV về lại treo lên cao để tránh bị con cái hay cho mèo vô tình phá hỏng, nhưng việc này lại dẫn đến hậu quả làm khó khăn cho bạn và gia đình mỗi khi xem TV, đặc biệt là lúc đứng gần. Bạn có thể sử dụng một khung kính như ở quán karaoke để bảo về TV đồng thời đảm bảo được tầm nhìn cho cả gia đình.

Đặt TV vừa tầm mặt tạo sự thoải mái và góc nhìn tốt nhất khi xem

Viết một bình luận